Bình đẳng giới là gì? Mục tiêu nào cho phụ nữ & trẻ em

Bình đẳng giới là gì?

Bình đẳng giới là phụ nữ và nam giới có quyền, trách nhiệm và cơ hội như nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.
 
Bình đẳng giới còn là quá trình phân bổ nguồn lực, chương trình và ra quyết định công bằng cho cả nam và nữ mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào trên cơ sở giới tính và giải quyết bất kỳ sự mất cân bằng nào về lợi ích dành cho nam và nữ.
 

Mục tiêu bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái

Trong khi thế giới đã đạt được tiến bộ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ theo các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (bao gồm cả việc tiếp cận giáo dục tiểu học giữa trẻ em gái và trẻ em gái), phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục phải chịu sự phân biệt đối xử và bạo lực ở mọi nơi trên thế giới.

Bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người, mà là nền tảng cần thiết cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bền vững. 

Thật không may, vào thời điểm hiện tại, 1 trong 5 phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi từ 15-49 đã báo cáo bị bạo hành thể xác hoặc tình dục bởi một đối tác thân mật trong khoảng thời gian 12 tháng và 49 quốc gia hiện không có luật bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình. 

Tiến bộ đang diễn ra liên quan đến các thực hành có hại như hôn nhân trẻ em và FGM (Cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ), đã giảm 30% trong thập kỷ qua, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để loại bỏ hoàn toàn các thực hành đó.

Cung cấp cho phụ nữ và trẻ em gái quyền tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe, công việc tốt và đại diện trong các quá trình ra quyết định chính trị và kinh tế sẽ thúc đẩy nền kinh tế bền vững và mang lại lợi ích lớn cho xã hội và nhân loại. 

Việc thực hiện các khung pháp lý mới liên quan đến bình đẳng nữ tại nơi làm việc và xóa bỏ các hành vi gây hại nhắm vào phụ nữ là rất quan trọng để chấm dứt nạn phân biệt đối xử dựa trên giới tính ở nhiều quốc gia trên thế giới.

bình đẳng giới tại việt namSự kiện & Số liệu

 • Trên toàn cầu, 750 triệu phụ nữ và trẻ em gái đã kết hôn trước 18 tuổi và ít nhất 200 triệu phụ nữ và trẻ em gái ở 30 quốc gia đã trải qua FGM.
 • Tỷ lệ trẻ em gái từ 15-19 tuổi bị FGM (cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ) ở 30 quốc gia nơi tập trung đã giảm từ 1 trong 2 bé gái vào năm 2000 xuống còn 1 trong 3 bé gái vào năm 2017.
 • Ở 18 quốc gia, người chồng có thể ngăn cản vợ làm việc hợp pháp; ở 39 quốc gia, con gái và con trai không có quyền thừa kế như nhau; và 49 quốc gia thiếu luật bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình.
 • Một phần năm phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm 19 phần trăm phụ nữ và trẻ em gái từ 15 đến 49 tuổi, đã trải qua bạo lực thể xác và / hoặc tình dục bởi một đối tác thân mật trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, 49 quốc gia không có luật bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực như vậy.
 • Trong khi phụ nữ đã có những bước tiến quan trọng vào văn phòng chính trị trên toàn thế giới, thì đại diện của họ tại các nghị viện quốc gia ở mức 23,7% vẫn còn cách xa mức tương đương.
 • Tại 46 quốc gia, phụ nữ hiện nắm giữ hơn 30% số ghế trong quốc hội tại ít nhất một phòng.
 • Chỉ 52 phần trăm phụ nữ kết hôn hoặc trong một công đoàn tự do đưa ra quyết định của riêng họ về quan hệ tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe.
 • Trên toàn cầu, phụ nữ chỉ là 13% người nắm giữ đất nông nghiệp.
 • Phụ nữ ở Bắc Phi nắm giữ ít hơn một phần năm công việc được trả lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Tỷ lệ phụ nữ có việc làm được trả lương ngoài ngành nông nghiệp đã tăng từ 35% vào năm 1990 lên 41% vào năm 2015.
 • Hơn 100 quốc gia đã hành động để theo dõi phân bổ ngân sách cho bình đẳng giới.
 • Ở Nam Á, nguy cơ kết hôn trong thời thơ ấu của một cô gái đã giảm hơn 40% kể từ năm 2000.

5 Mục tiêu Chính

5.1 Chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử với tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở mọi nơi

5.2 Loại bỏ tất cả các hình thức bạo lực đối với tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực công cộng và tư nhân, bao gồm buôn bán và tình dục và các hình thức bóc lột khác

5.3 Loại bỏ tất cả các thực hành có hại, chẳng hạn như trẻ em, kết hôn sớm và cưỡng bức và cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ

5.4 Công nhận và coi trọng việc chăm sóc không được trả lương và công việc trong nước thông qua việc cung cấp các dịch vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và chính sách bảo trợ xã hội và thúc đẩy trách nhiệm chung trong gia đình và gia đình là phù hợp với quốc gia

5.5 Đảm bảo sự tham gia đầy đủ và hiệu quả của phụ nữ và cơ hội bình đẳng cho lãnh đạo ở mọi cấp độ ra quyết định trong đời sống chính trị, kinh tế và công cộng

5.6 Đảm bảo quyền tiếp cận phổ cập đến sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản và quyền sinh sản theo thỏa thuận theo Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển và Nền tảng hành động Bắc Kinh và các tài liệu kết quả của các hội nghị đánh giá của họ

5.  Thực hiện cải cách để cung cấp cho phụ nữ quyền bình đẳng đối với các nguồn lực kinh tế, cũng như quyền tiếp cận quyền sở hữu và quyền kiểm soát đất đai và các hình thức tài sản, dịch vụ tài chính, thừa kế và tài nguyên thiên nhiên khác, theo luật pháp quốc gia

5.B Tăng cường sử dụng công nghệ cho phép, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông, để thúc đẩy việc trao quyền cho phụ nữ

5.C Áp dụng và tăng cường các chính sách hợp lý và luật pháp có thể thi hành để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở tất cả các cấp.

Mọi thông tin chi tiết tai: https:/thamtutaihanoi.vnGửi Bình Luận

Hotline: 0932253111
0932253111