Giờ UTC là gì? Giờ Quốc tế chuẩn tại Việt Nam (2020)

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC thường gọi là Giờ Phối hợp Quốc tế, là một chuẩn quốc tế về ngày giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. “UTC” không hẳn là một từ viết tắt, mà là từ thỏa hiệp giữa viết tắt tiếng Anh “CUT” (Coordinated Universal Time) và viết tắt tiếng Pháp “TUC” (temps universel coordonné).

Nó được dựa trên chuẩn cũ là giờ trung bình Greenwich (GMT, tiếng Anh: Greenwich Mean Time) do hải quân Anh đặt ra vào thế kỷ thứ 19, sau đó được đổi tên thành giờ quốc tế (UT, tiếng Anh: Universal Time). 

Múi giờ trên thế giới được tính bằng độ lệch âm hay dương so với giờ quốc tế.

  • Giờ quốc tế có vấn đề là vì nó định nghĩa một ngày là thời gian Trái Đất quay quanh trục của chính nó, tuy nhiên, tốc độ này không cố định, độ dài ngày theo UT không phải lúc nào cũng như nhau.
  • Để giải quyết vấn đề này, vào giữa những năm 1980 người ta chuyển sang dùng UTC là chuẩn dùng giờ nguyên tử quốc tế (TAI), được Văn phòng Cân đo Quốc tế (tiếng Pháp: Bureau International des Poids et Mesures, BIPM) đặt ở Pavillon de Breteuil (thuộc vùng Sèvres ở Pháp) định nghĩa dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xezi trên khắp thế giới.

UTC được xác định như thế nào?

Theo như công ty dịch vụ thám tử BMC thì:

Thực tế, có hai thành phần chính trong tiêu chuẩn Thời gian phối hợp chung. Đó là Giờ nguyên tử quốc tế và Giờ quốc tế.

  • TAI hay International Atomic Time là thang đo giúp xác định tốc độ mà đồng hồ nên đánh dấu. Nó được tìm thấy bằng cách kết hợp thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới. Nói cách khác, nó khá chính xác.

  • UT1 hoặc Giờ toàn cầu được xác định theo vòng quay của Trái đất. Bởi vì thực tế đó, đôi khi nó còn được gọi là thời gian thiên văn hoặc mặt trời. Đó là những gì máy chấm công sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh.

Nhờ hai yếu tố này, UTC được sử dụng để đồng bộ hóa đồng hồ ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, qua 24 múi giờ khác nhau.

giờ utc tại việt nam

Universal Time thực sự được tạo ra trong Hội nghị Kinh tuyến Washington được tổ chức vào năm 1884. Đây là khi ý tưởng về múi giờ 24 giờ – một khái niệm chúng ta hiện đang sử dụng – đã thành hiện thực và được áp dụng rộng rãi.

Trước thời điểm đó, Giờ chuẩn Greenwich hoặc GMT thực sự là tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, mãi đến năm 1960, Ủy ban Tư vấn Phát thanh Quốc tế mới đưa ra khái niệm về Giờ phối hợp quốc tế. Chỉ một năm sau, vào năm 1967, nó đã chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn chấm công chính.

Ngày nay, Giờ chuẩn Greenwich không còn được coi là tiêu chuẩn nữa mà nó là nhãn của một trong 24 múi giờ trên Trái đất, được sử dụng bởi các quốc gia như Châu Phi, Tây Âu và Vương quốc Anh (trong mùa đông).

Thông tin Khác

UTC khác với giờ nguyên tử một số giây nguyên và với giờ quốc tế UT1 một số giây lẻ.

UTC thực ra là một hệ đo lường thời gian lai tạp: tốc độ của UTC được tính dựa trên chuẩn tần số nguyên tử nhưng thời điểm của UTC được đồng bộ hóa cho gần với UT thiên văn.

utc time việt nam

Khi hệ các đơn vị SI công nhận giây nguyên tử, tốc độ của giây nguyên tử thường nhanh hơn tốc độ trung bình của UT trong nửa sau của thế kỷ 20.

Vì lý do này, UT chậm lại so với giờ nguyên tử đo bằng các đồng hồ nguyên tử. UTC được giữ trong khoảng 0.9 giây với giờ quốc tế UT1; một vài giây nhuận được thêm (trên lý thuyết là được trừ đi) vào cuối tháng UTC khi cần thiết.

Kể ra—lần chỉnh đầu tiên vào năm 1972—tất cả những điều chỉnh như vậy đều là cộng thêm và áp dụng cho các ngày 30 tháng sáu hoặc 31 tháng mười hai, trong đó giây nhuận cộng thêm được viết là T23:59:60. Việc thông báo về những giây nhuận được Dịch vụ Hệ thống Vòng quay Trái Đất và Đối chiếu Quốc tế đảm nhận, dựa trên các dự báo thiên văn chính xác của vòng quay Trái Đất.

Đôi khi có giây 60 và đôi khi không có giây 59.

Hè năm 2004, độ lệch giữa giờ UTC và TAI là 32 giây (độ chậm hạng nhất).

Giờ UTC được viết bằng bốn chữ số sau:

  • Hai số chỉ giờ từ 00 đến 23
  • Hai số chỉ phút từ 00 đến 59

Không có dấu giữa các số này. Ví dụ, 3 giờ 7 phút chiều được viết là: 1507.

Để dùng trong luật lệ-thương mại và cuộc sống ngày, phần lẻ khác biệt giữa UTC và UT (hay, GMT) là cực nhỏ không tính nên theo thông tục UTC đôi khi được gọi là GMT, mặc dù điều này là hoàn toàn sai về mặt kỹ thuật.

Chuyển đổi giờ quốc tế
sang giờ địa phương chuẩn (mùa đông)

Giờ chuẩn Thái Bình DươngUT -8
Giờ chuẩn miền núi nước MỹUT -7
Giờ chuẩn miền trung nước MỹUT -6
Giờ chuẩn miền đông nước MỹUT -5
Giờ chuẩn Đại Tây DươngUT -4
Giờ trung bình GreenwichUT
Giờ Trung ÂuUT +1
Giờ Đông ÂuUT +2
Giờ MoskvaUTC +3
Giờ chuẩn Ấn ĐộUT +5:30
Giờ chuẩn Việt NamUT +7
Giờ chuẩn Tây Úc
Giờ Hồng Kông
Giờ chuẩn Trung Quốc
UT +8
Giờ chuẩn Nhật/HànUT +9
Giờ chuẩn Đông ÚcUT +10


Gửi Bình Luận

Hotline: 0932253111
0932253111