Mẫu Đơn Ly Hôn: (Cách Viết & Hướng Dẫn năm 2020)

MẪU ĐƠN XIN LY HÔN [BẢN CHUẨN]

Bạn đang gặp vấn đề rắc rối trong cuộc sống hôn nhân và đang tìm mẫu đơn xin ly hôn?

Bạn không thể hàn gắn được cuộc hôn nhân đổ vỡ sau bao năm chung sống nhưng không biết quy trình các bước như thế nào về:

Thủ tục bao gồm các bước như nào?

Mức án phí ly hôn khi ra tòa hiện nay là bao nhiêu?

Quyền nuôi con thì như thế nào?

Việc phân chia tài sản vợ chồng sau khi kết hôn cũng như cách thức viết đơn ly hôn… ra làm sao?

Vậy hãy cùng Văn Phòng Thám Tử tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay nhé:

Trước tiên phải hiểu về luật thì:

Theo như quy định của luật hôn nhân thì đơn ly hôn phải bao gồm những nội dung đầy đủ sau:

Thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản hôn nhân, nợ chung giữa 2 vợ chồng hiện tại, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp nuôi con…thông tin vợ/chồng đầy đủ, nguyên nhân dẫn đến ly hôn, và các thỏa thuận sau ly hôn là gì.

Cách viết đơn ly hôn chia ra 4 phần:

1. Nội dung đơn ly hôn: Theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2014 thì đối với phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như:

Tại sao xin ly hôn?

(Do ngoại tình /cờ bạc/ nghiện hút/ bạo hành gia đình, hay lý do nào khác…)

Mâu thuẫn phát sinh do đâu, bắt nguồn từ ai?

Đã ly hôn trước đó hay chưa?

Hoặc thời gian sống ly thân là từ thời điểm nào cho đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào…

2. Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con ….

Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi:

Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

3. Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia…

Nếu không có tài sản chung ghi không có. Hoặc gi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

4. Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Nếu không có nợ chung ghi không có…

Hoặc ghi nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận, không yêu cầu tòa án phân chia giải quyết..

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay [hình ảnh]

đơn ly hôn bản chuẩn

Bạn có thể tải mẫu đơn ly hôn tại đây: (Click để tải mẫu đơn ly hôn)

download

Tham khảo: mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất.

1.Làm thế nào tiến hành ly hôn nhanh nhất?

– Hồ sơ chuẩn bị:

+ 01 đơn xin ly hôn: Hiện nay ngành Tòa án chỉ ban hành một mẫu đơn khởi kiện duy nhất theo mẫu số 17 kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Chính vì vậy hiện nay mẫu đơn này vẫn chưa có sự thống nhất trong việc sử dụng.

+ 01 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Đối với loại giấy tờ này cần nộp bản chính, tuy nhiên nếu không còn bản chính thì hoàn toàn có thể thay thế bằng bản sao.

+ 01 sổ hộ khẩu của chồng bạn. Trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu thì phải có giấy xác nhận của cơ quan quản lý dân cư ở địa phương về việc chồng bạn cư trú ở đó.

+ 01 chứng minh nhân dân của bạn: bản sao, có chứng thực hoặc công chứng. Nếu không có chứng thực, công chứng thì phải có bản chính đối chiếu.

+ Bản sao giấy khai sinh của con bạn: có công chứng hoặc chứng thực. Nếu không có phải sử dụng bản chính đối chiếu

+ Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung: bản sao có công chứng hoặc chứng thực hoặc phải có bản chính đối chiếu.

+ Giấy tờ chứng minh về vi phạm nghĩa vụ của chồng bạn hoặc mâu thuẫn gia đình….

– Thủ tục giải quyết:

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần thực hiện các bước sau:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân hoặc thông qua con đường bưu điện hoặc trang thông tin điện tử (chỉ áp dụng đối với một số địa phương).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là: Tòa án nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc.

Nếu có sự đồng ý của chồng bạn thì bạn có quyền nộp tại Tòa án nơi bạn có hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc.

+ Sau đó Tòa án sẽ tiến hành nhận hồ sơ và xem xét đủ điều kiện thì thụ lý vụ án đề giải quyết ly hôn.

– Án phí phải nộp:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi chưa thể đưa ra được con số chính xác.

Nếu vụ việc của bạn không có tranh chấp tài sản thì chỉ là 300.000 đồng, còn nếu tranh chấp về cả tài sản thì án phí sẽ tính theo giá trị tài sản tranh chấp theo Nghị quyết số 326 của Ủy ban thường vụ quốc hội.

Về mức án phí phải nộp khi thuận tình ly hôn không có tranh chấp về tài sản:

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án đối với mức án phí dân sự sơ thẩm mà bạn phải nộp như sau:

Án phí dân sự sơ thẩm số tiền phí phải nộp
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch300.000 đồng
Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch300.000 đồng
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch 
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Như vậy nếu không có tranh chấp gì thì mức án phí cho đơn ly hôn thuận tình là 300.000vnđ, còn nếu có tranh chấp, thì tuỳ theo tài sản tranh cấp.

Bạn nộp đơn ly hôn ở đâu?

Bạn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp huyện mà nơi bạn và chồng bạn đăng ký kết hôn và đăng ký hộ khẩu thương trú để giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn

Vợ hoặc chồng ngoại tình thì có được ly hôn đơn phương khi vợ/chồng níu kéo?

Bạn có thể ly hôn khi vợ bạn có hành vi ngoại tình.

Chồng/Vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người vợ/ chồng trong thời kỳ hôn nhân là nghĩa vụ chung thủy của hai vợ chồng.

Do đó, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho hai vợ chồng bạn căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thời gian giải quyết đơn yêu cầu công nhận ly hôn là bao nhiêu lâu?

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

+ Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

+ Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

+ Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí.

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Trong trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ theo đó thì:

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết.

Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

– Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

– Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ.

Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

– Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Như vậy, tổng thời gian để giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn khoảng 01 tháng hoặc hơn 01 tháng.

Tùy vào từng thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết mà bên Tòa án có thể giải quyết nhanh hơn hoặc lâu hơn, cũng như căn cứ vào thái độ thiện chí mà hai bên vợ chồng bạn có cố gắng thực hiện nhanh chóng những yêu cầu mà Tòa án yêu cầu.

Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

Câu trả lời là: Có

Làm thế nào để ly hôn nhanh nhất, không mất nhiều thời gian?

Vợ chồng bạn thoả thuận ly hôn thuận tình để được toà giải quyết nhanh nhất vì thuận tình nhanh hơn đơn phương.

Vợ bỏ đi 10 năm rồi thì ly hôn như thế nào?

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vì thế bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương và nơi nộp hồ sơ ly hôn?

Gửi đơn ly hôn lên toà, nơi nộp hồ sơ ly hôn là Huyện, Quận mà bạn đang sinh sống…

Hi vọng với chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có được mẫu đơn ly hôn mới nhất cũng như cách viết đơn ly hôn của công ty thám tử tư BMC

Mọi câu hỏi liên quan đến ly hôn đều được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn được giải quyết nhanh nhất.Gửi Bình Luận

Hotline: 0932253111
0932253111