Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn: Bản Chuẩn năm 2020

Ly hôn thuận tình là gì?

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai vợ chồng khi đã đáp ứng, thỏa thuận được tất cả những vấn đề của vợ chồng về quyền nuôi con cái, cấp dưỡng sau ly hôn, phân chia tài sản sau hôn nhân.

(hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu phân chia tài sản vợ chồng thành một vụ  khác sau khi đã ly hôn xong).

Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận rằng 2 bên đồng thuận ly hôn trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận.

Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì?

–  Đó là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn ra tòa, vợ chồng cùng nhau tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận xong về việc:

Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên.

Quyền trực tiếp nuôi con của vk , ck, ai cấp dưỡng (tự nguyện không yêu cầu tòa giải quyết).

Tài sản chung và nợ chung khi hôn nhân.

Bên cạnh đó, nội dung việc thỏa thuận của vợ chồng cũng được xem xét sao cho bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người vợ và người con khi ly hôn sau này.

Trong trường hợp cả 2 vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn?

–  Thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.

Hai bên đã thoả thuận với nhau về việc chia hoặc không phân chia tài sản, việc trông nom con cái, nuôi dưỡng & chăm sóc, giáo dục con tới khi trưởng thành.

Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con chung trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng cho vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn 2020

Bạn gặp vướng phải cuộc hôn nhân đổ vỡ và không còn cơ hội để hàn gắn mối quan hệ, 2 bên đi đến thống nhất ly hôn để giải thoát cho nhau tìm đến một cuộc sống mới?
 
Bạn đang băn khoăn vướng mắc trong việc viết mẫu đơn thuận tình ly hôn hãy cùng Văn phòng thám tử BMC thảo luận vấn đề này nhé.
Nội Dung mẫu đơn bao gồm:
 
Vấn đề con chung?
 
Cấp dưỡng, nuôi dưỡng con cái như thế nào?

Thủ tục bao gồm các bước như nào?

Mức án phí ly hôn khi ra tòa hiện nay là bao nhiêu?

Quyền nuôi con thì như thế nào?

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Việc phân chia tài sản vợ chồng sau khi kết hôn cũng như cách thức viết đơn ly hôn… ra làm sao?

Có nhiều câu hỏi thắc mắc từ mọi người khi lúng túng trong việc viết mẫu đơn đồng ý ly hôn từ 2 phía.

Chính vì vậy chúng tôi biên soạn ra bản mẫu này giúp mọi người giảm bớt thời gian trong việc soạn thảo văn bản chỉ cần in ra viết tay là được.

Đây là mẫu nội dung, bạn có thể tham khảo “cách viết mẫu đơn thuận tình ly hôn” dưới đây:

 

Mẫu đơn thuận tình ly hônBạn có thể tải về máy tại đây: 

 

download

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Câu hỏi 1 – Các giải đáp thắc mắc về ly hôn thuận tình?

Kính chào luật sư!

Em và chồng em có đến tòa án xin ly hôn (cả 2 đồng ý là thuận tình ly hôn), đơn xin ly hôn do cả hai vợ chồng cùng ký nhưng khi nộp vào thì tòa án không đồng ý đơn đó và yêu cầu viết lại với tiêu đề là đơn khởi kiện và tòa yêu cầu em lên UNND xã xin giấy xác nhận rằng em thường trú tại nơi ở.

Em không hiểu là thuận tình ly hôn tại sao lại yêu cầu viết thành đơn khởi kiện. Kính mong luật sư tư vấn giúp em.

Em cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quy định hiện nay, không có mẫu đơn ly hôn nào bắt buộc các đương sự phải thực hiện theo.

Tuy nhiên, một số địa phương lại có một mẫu đơn sử dụng thống nhất tại đơn vị đó.

Có thể trường hợp của anh, chị họ yêu cầu làm lại mẫu đơn chung so tòa đang sử dụng.

Đơn khởi kiện cho  một bên ký. Sau khi TAND nhận đơn tiến hành hòa giải bên còn lại đồng ý giải quyết ly hôn thì tòa án lập biên bản hòa giải thành.

Sau thời hạn 07 ngày mà hai bên đương sự không thay đổi nội dung của biên bản thỏa thuận thì TAND ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của hai anh, chị.

thuận tình ly hôn vợ chồng———–

Câu hỏi 2 – Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Chào luật sư công ty BMC. E tên hiên năm nay 24 tuổi.em muốn được tư vấn về thủ tục li hôn và quyền nuôi con.

Nội dung như sau: lấy chồng hơn 5 năm có 1 bé trai 4 tuổi. E đi nhật được 3 năm không có thời gian bên con và con ở cùng chồng .

Trong thời gian e đi Hàn Quốc thì chồng em có đi ngoại tình và em cũng có bằng chứng ngoại tình. E muốn li hôn nên nhờ luật sư tư vấn thủ tục và hỏi khi em li hôn em có quyền nuôi con không ạ. E xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự cụ thể sau đây.

Nếu chị có căn cứ về việc cuộc sống của hai vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, kéo dài mục đích hôn nhân không đạt được thì có quyền yêu cầu TAND giải quyết ly hôn.

Chị muốn giành quyền nuôi con khi con đã 4 tuổi thì phải chứng minh mình có thời gian chăm sóc con và có đủ điều kiện về kinh tế để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con thì sẽ giành được quyền nuôi con.

Xem thêm bản mẫu đơn ly hôn mới. 

————

Câu hỏi 3 – Quyền trực tiếp được nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Kính chào văn phòng thám tử tư!

Em đa ̃ kết hôn 4 năm và có 2 cháu 1 trai & 1 gái được 18 tháng, nay cháu muốn ly hôn với chồng vì anh ta ngoại tình bên ngoài nên vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, không hạnh phúc và không hàn gắn được mối quan hệ.

Cả 2 vợ chồng đều muốn được nuôi con, nên anh dọa nạt nếu ly hôn, cháu đem con đi khỏi nhà thì a sẽ không tha cho cháu, bản thân cháu có công việc ổn định, là 1 bác sĩ nhưng nay cháu đang đi học thêm xa nhà 8 tháng, còn chồng cháu làm hợp đồng, công việc chưa ổn định ở nhà thiếu nhi của tỉnh, mức thu nhập bằng 1/3 của cháu.

Nhưng a có lợi thế là ở cùng bố mẹ và có nhà cửa.

Vậy nếu ly hôn cháu có được quyền nuôi con không?

và việc cháu đi học có bất lợi cho việc được giành quyền nuôi con không?Cháu cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

Theo đó, khi cháu chưa đủ 36 tháng tuổi thì quyền trưc tiếp nuôi dưỡng do bạn nuôi. Trừ trường hợp bạn không có khả năng để nuôi con thì sẽ xem xét trao cho người chồng nuôi.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp


Lưu ý: Tại thời điểm tìm hiểu có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực, bạn tham khảo thêm quy định liên quan khác được luật sư giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất.

Mọi thông tin hỗ trợ bạn có thể comment hoặc inbox để được tư vấn thêm.Gửi Bình Luận

Hotline: 0932253111
0932253111