Tính Thanh Khoản là gì? Định Nghĩa & Tại sao nó quan trọng (năm 2020)

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, tự làm chủ hoặc xem xét trở thành một trong hai, có lẽ bạn đã nghe cụm từ ‘tính thanh khoản‘ được băng bó. Đó là một chút khái niệm phức tạp, vì vậy công ty thám tử bmc chúng tôi đã tập hợp một hướng dẫn hữu ích để giúp bạn hiểu về nó.

Tính Thanh Khoản là gì?

Tính thanh khoản là cách bạn có thể di chuyển nhanh chóng khi thanh toán. Điều này có nghĩa là gì trong thực tế là bạn phải trả bao nhiêu tiền mặt (hoặc các tài sản dễ dàng chuyển đổi khác).

Đây có thể là nội dung của tài khoản tiết kiệm hoặc hiện tại của bạn.

Tính thanh khoản cũng là thước đo mức độ dễ dàng thực hiện các giao dịch trong một công cụ hoặc bảo mật cụ thể. Ví dụ, trái phiếu có chủ quyền hoặc cổ phần trong một công ty blue-chip (công ty lớn, niêm yết) rất dễ định giá và có thể được giao dịch mà không có tác động đáng kể đến giá đó.

Ở đầu kia, bạn có tài sản như ngôi nhà của mình. Bạn sẽ không muốn bán nó để trả tiền cho một thứ khác, và ngay cả khi bạn phải làm, đó có thể là một quá trình dài và khó khăn. 

Điều này làm cho nó trở thành một ‘tài sản thanh khoản’.

Một cách dễ dàng để khái niệm thanh khoản là nghĩ về sự giàu có của bạn như nước hoặc băng. Và gắn bó với chúng tôi ở đây.

tính thanh khoản

Tài sản lưu động là nước và có thể dễ dàng di chuyển, nhưng nếu bạn đã đóng băng một phần tài sản của mình – về tài sản, cổ phiếu hoặc thứ gì đó tương tự – thì nó không còn thanh khoản nữa. Có lý?

Tất nhiên, nếu bạn cần, bạn có thể bán tài sản kém thanh khoản của mình, nhưng bạn càng cần làm nhanh hơn, tỷ lệ tồi tệ hơn bạn có thể nhận được.

Tiền mặt, tương đương tiền và các tài sản khác (tài sản lưu động) có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt (thanh lý).

Trong trường hợp của một thị trường, một cổ phiếu hoặc một mặt hàng, mức độ có đủ người mua và người bán để đảm bảo rằng một vài lệnh mua hoặc bán sẽ không di chuyển giá nhiều.

Một số thị trường có tính thanh khoản cao; một số tương đối kém thanh khoản.

Tại sao thanh khoản quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, thanh khoản xác định bạn có thể di chuyển nhanh như thế nào trong lĩnh vực tài chính. 

Giảm thanh khoản ít nhất có thể làm bạn chậm lại, và tồi tệ hơn dẫn đến khủng hoảng thanh khoản có thể khiến doanh nghiệp của bạn bị thu hẹp.

Nói rằng bạn cần mua vật liệu để tạo ra sản phẩm của bạn, hoặc phù hợp với một cơ sở kinh doanh mới.

 Để trả tiền cho điều đó, bạn sẽ cần thanh khoản – hoặc vay tiền. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn vay tiền, bạn vẫn cần trả lại vào một lúc nào đó, và có thể nguy hiểm khi vay quá nhiều.

Bạn càng có nhiều nợ, rủi ro thanh khoản của bạn càng cao và bạn càng có khả năng vay nhiều hơn trong tương lai.

Tất nhiên, mặc dù nguyên liệu là một tài sản kém thanh khoản, một khi bạn tạo ra sản phẩm của mình, bạn sẽ có thể bán những vật liệu đó với giá cao hơn so với bạn mua nguyên liệu thô.

Với các mặt hàng như công cụ và phụ kiện cửa hàng, mặc dù chúng có thể mất giá trị theo thời gian, nhưng có những thứ phù hợp tại chỗ có thể làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp của bạn.

Tính thanh khoản cho các doanh nghiệp nhỏ

Thanh khoản là điều bạn nên xem xét trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu của doanh nghiệp, cũng như sau khi bạn khởi động. 

Bạn sẽ cần phải đánh giá bao nhiêu tiền mặt theo ý của bạn khi bạn lập kế hoạch cho các dự án trong tương lai, đặc biệt là khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Khi bạn mới bắt đầu, thanh khoản có thể khá đơn giản – nếu bạn có tiền trong tài khoản doanh nghiệp thì bạn vẫn ổn – nhưng đảm bảo rằng điều này sẽ vẫn xảy ra trong sáu hoặc 12 tháng là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào .

Ngoài ra, có một khuôn khổ cho phép bạn lập kế hoạch cho tương lai tài chính của doanh nghiệp sẽ trở nên vô giá khi quy mô kinh doanh của bạn.

Cách tạo kế hoạch thanh khoản hiệu quả

Để lên kế hoạch trước, bạn cần biết bạn sẽ chi bao nhiêu, vào việc gì và tần suất như thế nào. 

Có thể có một số chi phí thiết lập ban đầu, chẳng hạn như tạo một trang web hoặc sắp xếp một cửa hàng, sẽ không cần phải được tính đến trong tương lai, trong khi các chi phí khác sẽ được định kỳ.

Điều quan trọng là bạn giữ các bản ghi chi tiết của tất cả các chi tiêu kinh doanh của bạn, không chỉ cho mục đích thuế và chi phí, mà để bạn có thể thấy chính xác mọi thứ chi phí là bao nhiêu.

Nếu bạn không nhận thức được những gì bạn đã chi tiêu, thì việc dự tính chi tiêu trong tương lai sẽ trở nên rất khó khăn.

Trên hết, bạn nên cắt giảm chi tiêu bất cứ lúc nào, có một cái nhìn tổng quan cấp cao về tất cả các chi phí gửi đi của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những gì có thể thu nhỏ lại.

Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm tất cả các chi phí của bạn – từ chi phí chứng khoán đến số tiền bạn trả cho điện. 

Bỏ lỡ một số chi phí nhất định sẽ khiến bạn dự tính quá mức thanh khoản trong tương lai và có thể khiến bạn gặp khó khăn về tài chính.

Có một số công cụ bạn có thể sử dụng để lập kế hoạch thanh khoản trong tương lai, chẳng hạn như dự báo dòng tiền hoặc phân tích tỷ lệ tài chính.

Bạn có thể tải xuống một mẫu cho những thứ này – nhiều mẫu có thể được tìm thấy miễn phí trên internet – hoặc tạo mẫu của riêng bạn bằng bảng tính.

Phá vỡ thanh khoản

Các nhà kinh tế sử dụng tiền mặt là người mang tiêu chuẩn của thanh khoản vì nó có thể được chuyển đổi thành các tài sản khác nhanh hơn bất kỳ thứ gì khác.

Hãy tưởng tượng bạn muốn mua một chiếc xe 10.000 đô la. Nếu bạn có số tiền đó, bạn có thể lấy xe ngay lập tức.

thanh khoản tiền mặt

Tuy nhiên, nếu bạn không có tiền mặt mà sở hữu một bộ sưu tập tem bưu chính có giá trị có thể trị giá hơn 10.000 đô la, nhân viên bán xe không có khả năng đổi chiếc xe lấy tem của bạn.

Bạn sẽ phải bán tem của mình trước, sau đó sử dụng tiền mặt để mua xe. Điều này không có vấn đề gì nếu bạn sẵn sàng chờ đợi – đó là nếu bạn đang vội. Bạn có thể phải bán tem của bạn với giá giảm. Tem hiếm là một tài sản kém thanh khoản.

Thanh khoản trong kế toán và tỷ lệ định nghĩa

Đối với một cá nhân, công ty hoặc bất kỳ tổ chức nào, tính thanh khoản trong kế toán là thước đo khả năng thanh toán hóa đơn và các khoản nợ của họ khi đến hạn – đúng hạn. Thanh khoản đo lường khả năng tiếp cận tiền của họ khi họ cần.

Trong ví dụ trên, tem của bạn không thanh khoản và rất có thể sẽ không có giá trị đầy đủ nếu chúng muốn bán nhanh.

Trong thế giới kế toán, đánh giá thanh khoản có nghĩa là đánh giá các nghĩa vụ tài chính đến hạn trong vòng mười hai tháng tới. Bạn làm điều này bằng cách so sánh tài sản lưu động với các khoản nợ hiện tại.

đo lường thanh khoản

Các tỷ lệ axit-test, còn được gọi là số thanh toán nhanh hoặc tài sản nhanh chóng tỷ lệ, là một chỉ số thanh khoản của một thực thể.

Tỷ lệ nhanh được tính bằng công thức sau:

Hệ số thanh toán nhanh = (tài sản hiện tại – hàng tồn kho) nợ ngắn hạn

hoặc là

(tiền và các khoản tương đương + chứng khoán thị trường + các khoản phải thu) nợ ngắn hạn

Thanh khoản trong ngân hàng

Trong môi trường ngân hàng, thanh khoản là mối quan tâm hàng đầu. Trong lịch sử ngân hàng, thiếu thanh khoản là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến thất bại của ngân hàng.

Nếu một tổ chức tài chính nắm giữ tài sản ở dạng thanh khoản cao, nó có xu hướng giảm thu nhập từ những tài sản đó – tiền mặt không trả lãi.

Do đó, các ngân hàng luôn cố gắng giảm tài sản lưu động nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, nếu họ không có đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền, họ có nguy cơ gặp phải một cuộc điều hành ngân hàng – rất nhiều người rút tiền của họ trong hoảng loạn.

Hầu hết các ngân hàng ngày nay cố gắng dự báo các yêu cầu thanh khoản của họ sẽ là gì và duy trì các thỏa thuận tín dụng dự phòng khẩn cấp với các ngân hàng khác.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007/8, các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới đã trở nên khắt khe hơn nhiều về mức độ thanh khoản của các ngân hàng.

Thanh khoản so với khả năng thanh toán

Hai thuật ngữ này khá khác nhau, mặc dù cả hai đều đề cập đến sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp.

Mặc dù thanh khoản đề cập đến khả năng thanh toán hóa đơn và thanh toán nợ đúng hạn của một thực thể, khả năng thanh toán xem xét các nghĩa vụ dài hạn của nó .

Một công ty có thể rất lỏng nhưng không dung môi, hoặc rất dung môi nhưng không lỏng. Để hoạt động hiệu quả trên thị trường, các công ty cần phải có cả hai.

Trong hầu hết các trường hợp, một công ty có khả năng thanh toán cao với vấn đề thanh khoản (tiền mặt) thường có thể nắm giữ tiền mặt bằng cách vay nó.

Mọi thông tin liên hệ hỗ trợ công ty thám tử BMC để được giải đáp.Gửi Bình Luận

Hotline: 0932253111
0932253111